Ethereum, xu hướng đầu tư và phát triển có triển vọng cho ngành công nghệ thông tin

0
112

Hiện nay, Bitcoin đã là một khái niệm được biết đến rộng rãi trên thế giới, mang những giá trị không thể phủ nhận. Các thông tin về Bitcoin được cập nhật nhanh chóng bởi hầu như tất cả các đồng tiền điện tử khác đều có thể quy đổi ra Bitcoin theo những tỷ lệ nhất định. Một trong số đó là Ethereum, đồng tiền hiện chỉ đứng thứ hai sau Bitcoin ở hầu hết các tiêu chí: niềm tin, độ ổn định, giá, vốn hóa thị trường, đội ngũ hỗ trợ… Rất nhiều người đã kỳ vọng, đặt cược cho sự phát triển của Ethereum trong tương lai và đã chứng kiến đồng tiền này tăng giá gần 10 lần tính từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 10 năm 2016, bỏ xa các đồng altcoin khác. Điều này đã khiến việc tìm hiểu về Ethereum trở nên hấp dẫn, cùng với đó là những cơ hội đầu tư rộng mở.

Chúng tôi đã tìm hiểu và cố gắng truyền tải một cách chân thực nhất có thể các thông tin về Ethereum trong loạt bài viết này với hi vọng những thông tin đó sẽ hữu ích cho những ai yêu thích các đồng tiền điện tử.

 Ethereum, đột phá của Altcoin

So với đợt khủng hoảng tài chính thì hiện giờ nền kinh tế thế giới đã hồi phục nhanh chóng trong 8 năm vừa qua. Việc đầu tư vào chứng khoán hoặc ngoại hối trở nên dễ dàng và không còn là xa lạ cho giới đầu tư tài chính. Nhưng các bài học từ cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn còn đó và cho thấy ba vấn đề đáng lo ngại cần có giải pháp khắc phục:

1 – Khoản đầu tư phải có tính thanh khoản cao, có thể chuyển đổi ra nhiều loại tài sản / đồng tiền khác nhau trong thời gian nhanh chóng.

2 – Phải đảm bảo tính ẩn danh giữa nhà đầu tư và người sử dụng vốn, giúp tiết kiệm thời gian, hạn chế xử lý giấy tờ mà khoản tiền vẫn có thể chuyển khoản toàn cầu.

3 – Cuối cùng chính là sự độc lập hoàn toàn mà không có một đơn vị thứ ba can thiệp, các nhà đầu tư chỉ muốn giao dịch với người sử dụng vốn, không phải chia sẻ một phần lớn lợi nhuận cho các đơn vị thứ ba liên kết.

Từ 2008 đến nay, sự phát triển vượt bậc hệ thống công nghệ thông tin chính là nền tảng vững chắc để xây dựng lại một tương lai tốt đẹp. Những đột phá này đã tạo điều kiện cho nhiều phương thức kinh doanh và đầu tư mới bắt kịp nhu cầu của thị trường và những yêu cầu của nhà đầu tư. Dưới đây là hai điểm phát triển nổi bật có liên quan:

– Tốc độ đường truyền thông tin trên mạng internet đã nhanh hơn gấp ba lần (từ 5.1 megabits/ giây nay đã lên đến 15 megabits / giây) theo báo cáo trên ispreview.co.uk. Điều này giúp cho chúng ta phân tích dữ liệu chính xác, thông tin liên lạc nhanh chóng, nghiên cứu và dự báo tin tức thị trường. Ngoài việc thỏa mãn nhu cầu cá nhân, tốc độ đường truyền hỗ trợ các chương trình tiện ích và giúp cho cộng đồng thợ mỏ tiền điện tử “Miners” xử lý hệ thống sổ cái (blockchain) nhanh chóng hơn. (Sẽ đi chi tiết trong phần sau)

– Các máy vi tính hiện nay đã dần trở thành một siêu vi tính với tốc độ xử lý  khủng khiếp. Chi phí cho việc nâng cấp tốc độ xử lý các máy vi tính giảm từ $1256 chỉ để xử lý 26 GB (2008) nay còn $906 mà có thể xử lý 11 TB trong 1 phút (2016). Nghĩa là các siêu máy tính hiện nay đã nhanh hơn gấp 400 lần để có thể đáp ứng cho các chương trình ứng dụng xử lý và hệ thống hóa các blockchain trong thời gian sớm nhất.

Với nền tảng công nghệ phần cứng vững chắc, mà nó thúc đẩy cho ra đời Bitcoin, đồng tiền điện tử đầu tiên thỏa mãn được những yêu cầu mới từ thị trường và nhà đầu tư. Bitcoin nhanh chóng được ưa chuộng vì nó  được sử dụng như là một loại tiền có tính năng giao dịch lại giữa các người dùng, hoàn toàn ẩn danh và được bảo vệ mã hóa bằng các thuật toán tinh vi. Đồng thời không hề có một đơn vị thứ ba nào can thiệp hoặc tính phí môi giới, mọi thông tin người dùng đều được mã hóa vào các sổ cái blockchain nên rất khó để người khác đánh cắp hoặc sao chép trên mạng.

Nhờ có bitcoin là ví tiền điện tử cho người dùng mà nhiều dịch vụ mới tương đương cũng sản sinh. Nổi bật trong số đó chính là Ethereum, nhưng thay vì quản lý ví tiền điện tử cho mỗi cá nhân như Bitcoin, Ethereum tạo sân chơi để trao đổi những mã nguồn lập trình, thông tin số liệu và ứng dụng cho các nhà phát triển và lập trình viên. Nhờ có Ethereum, các lập trình viên và các nhà phát triển phần mềm có thể giao dịch các hợp đồng, chạy thử nghiệm các ứng dụng với nhiều loại ngôn ngữ lập trình và cũng như Bitcoin, mọi chương trình, phần mềm và mã nguồn được bảo vệ bằng cách mã hóa thành các blockchain. Ethereum nhanh chóng được cộng đồng công nghệ thông tin đón nhận và các thành viên giao dịch với nhau qua đơn vị đồng Ethereum để chi trả cho các giao dịch hoặc công việc viết phần mềm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here